หุ้น TTB – สรุป OPPDAY 2022Q2

สรุปประเด็นสำคัญ

– บริษัทตั้งเป้าปีนี้ค่อนข้าง Maintain หรือโตเล็กน้อยในทุกตัวเลขสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น Loan growth, NIM, C/I Ratio และ NPL

– โทนครึ่งปีหลังคาดว่าการขึ้นดอกเบี้ยค่อนข้างแน่นอน ทำให้พยายามตุนเงินฝาก (Deposit) จาก TTB Up and up เข้ามาก่อน ตอนนี้ +4.2% YTD ทำให้ NIM ดร็อปลงมาในช่วงสั้น

– ส่วนภาพของรายได้จากการให้บริการดร็อปลงตามตลาด โดยเฉพาะฝั่งของตลาดทุน แต่ภาพของประกันภัยดีขึ้น

– Cost to income ratio สูงขึ้นเล็กน้อยจากค่าใช้จ่ายพนักงานในบริษัทลูก คือ TTB Consumer เพื่อเน้นการเติบโตของ Unsecured loan ในอนาคต

– NPL คุมได้ดี ต่ำกว่า Guidance จากการปล่อยหนี้แบบ Conservative และ Write-off ลูกหนี้ที่ไม่ดีออกไปตั้งแต่ช่วงโควิด – ตอนนี้การทำธุรกรรมที่สาขาลดลงไปมากตามพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ไม่ถึง 1% ของ Transaction ทั้งหมด และในอนาคต TTB จะ Launch App ตัวใหม่ออกมาอีก คิดว่าจะสามารถสร้าง UX/UI ให้ดีขึ้นได้ และไม่ได้เน้นเพียงแค่การโอน แต่เน้นการ Communicate กับผู้บริโภคมากขึ้น รวมทั้งมีการ Personalized การใช้ข้อความกับลูกค้าแต่ละคน และมีการต่อยอดในด้าน Digital sales เช่น Service ชื่อ My car ทำหน้าที่ Financing ให้กับผู้ถือครองรถ หรือสามารถซื้อ-ขายรถต่อได้ (เน้น Service ที่บริษัทมี Competence

Q&A

– การขึ้นดอกเบี้ยน่าจะเป็นประโยชน์กับ TTB เพราะพอร์ตสินเชื่อประมาณ​ 30% เป็นสินเชื่อดอกเบี้ยคงที่ (สินเชื่อรถยนต์) อีก 70% เป็น Float

– ปีนี้ TTB ได้เงินฝากเพิ่มมาเยอะ อยู่ในมืออีกประมาณแสนล้าน หากสามารถปล่อยในสินเชื่อ High yield ได้ก็จะเพิ่ม NIM ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ TTB เน้นในครึ่งปีหลัง

กราฟกำไรรายไตรมาส

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬
? แอด Line มีของแจก ฟรี!!!
Line id : @MrStock
? Line : https://MrStock.me/line
( คลิก ที่ลิ้งก์เพื่อแอดเพื่อนได้เลย)