หุ้น SIS – สรุป OPPDAY 2021Q4

สรุปประเด็นสำคัญ

1. Endpoint ธุรกิจซื้อมาขายไป เป็นอุปกรณ์ปลายทาง พวกคอม มือถือ คิดเป็นสัดส่วนยอดขายเยอะ 1-2 ปี ผ่านมามีการเติบโต แต่ปีนี้มองว่าจะไม่ได้โตอะไรอาจจะลดลงนิดๆ เนื่องจาก smartphone ไม่ได้มีกระตุ้นจากนโยบายรัฐแบบปีก่อนๆ

2. Data center

มองว่าอนาคตไม่ได้โตเนื่องจาก cloud จะโตกว่าแต่กลุ่มที่โตขึ้นคือ data management ที่ให้ข้อมูลกระจายหลายเครื่อง รวมถึง security ที่โตเยอะ

3. Cloud

4. non-it

กลุ่มภาพกลุ่มเสียง ช่วงหลังมีการเติบโต ด้วยการประชุมทางไกล มีระบบที่ออกแบบเฉพาะที่ใช้ในห้องประชุมรวมถึงเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับพลังงาน เช่น ที่ชาร์ต solar

กล้องวงจรปิด

– จำนวนลูกค้ายังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

– 3 กลุ่มบน คือ กลุ่มที่มีวอลลุ่มเยอะแต่ margin น้อยและไม่ผันผวนสัดส่วนยอดขาย82% แต่เป็น GP 59% กลุ่ม value เป็น 17% ของยอดขาย GP 41%

– กลุ่ม consumer ช่วงแรกของการเกิด covid บริษัทตัดสินใจยกเลิก order กับของที่ยังไม่ส่งมา ตอนนั้นจึงขายของจนหมดเลย ทำให้มีการตั้งสำรองกำไรเลยดี ส่วนปี 2021 เริ่มสั่งมาเยอะขึ้นเนื่องจากทำให้เป็นยอดขายที่ดี

– ตอนนี้คนไทยทุกคนใช้ wallet เป็นแล้วยอดขายมือถือเพิ่มขึ้นเยอะ แต่มองไม่น่าโตขึ้นแล้วจำนวนคิดว่าตกแต่มูลค่าไม่แน่ใจ ยอดขายอาจจะไม่ตก

– Commercial มองปีนี้อาจจะโตได้นิดนึง คาดการณ์ยาก แต่เริ่มเห็นแนวโน้มพนักงานเข้าออฟฟิศ พอคนเข้าออฟฟิศอุปกรณ์สำนักงานจะกลับขึ้นมาใหม่

– Cloud 9 ตอนนี้เป็นรายได้ 64 ล้าน ในปี22 คิดว่าจะเติบโต 3 เท่า จากตัว AWS

– Inventory ถ้าต่ำกว่า 3,000 ล้าน คือของขาด ช่วงนี้ของเริ่มมาเริ่มดีขึ้นในไตรมาส4 และไตรมาส1 จะเพิ่มขึ้น

– ไตรมาส1 กำลังซื้อภาคครัวเรือนลดลง แต่ยังดีกว่าไตรมาส1 ปีก่อน แต่กลุ่ม value จะโตขึ้นเรื่อยๆ

– ตัวcloud แต่ก่อนขาดทุนตั้งแต่ GP แต่ตอนนี้ขาดทุน NP แต่ปี23 คิดว่าจะกำไร

กราฟกำไรรายไตรมาส

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

? แอด Line มีของแจก ฟรี!!!

Line id : @MrStock

? Line : https://MrStock.me/line( คลิก ที่ลิ้งก์เพื่อแอดเพื่อนได้เลย)