เทคนิค Scuttlebutt การหาหุ้นเด็ด พรายกระซิบ

Scuttlebutt คือ การสืบหาข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ เป็นวิธีที่ ฟิลลิป ฟิชเชอร์ นักลงทุนชื่อดังที่เน้นลงทุนในหุ้นคุณภาพดีและมีการเติบโต ใช้ในการเลือกหุ้น โดยเข้าไปพูดคุยกับพนักงานขายสินค้าของธุรกิจนั้น ๆ ในห้างสรรพสินค้า หรือ จากการสอบถามลูกค้าที่ใช้งานสินค้าจริง ๆ หรือ การเข้าไปพูดคุยกับคู่แข่งของบริษัทนั้น เป็นต้น

ถามอย่างไรให้ได้คำตอบที่ต้องการ

1. ถามเชิงเปรียบเทียบ

อาจเข้าไปพูดคุยกับพนักงานในห้างสรรพสินค้าที่ขายสินค้าชนิดหนึ่งซึ่งเป็นประเภทเดียวกันกับอีกบริษัทหนึ่งว่าสามารถขายสู้ยี่ห้อนั้นได้ไหม ใครขายดีกว่ากัน ลูกค้านิยมเลือกแบรนด์ไหน เป็นต้น

2. สืบจากพนักงาน

ทำให้พนักงานรู้สึกว่า เราเป็นพวกเดียวกันโดยการเข้าไปเป็นลูกค้าของร้านนั้น ๆการทำความสนิทสนมกับพนักงานของธุรกิจนั้น ทำให้เราได้เปรียบมากขึ้น พนักงานจะรู้สึกว่า เราเป็นลูกค้าประจำและรู้สึกเต็มใจที่จะให้ข้อมูลต่าง ๆ ตามที่เราต้องการ แต่ควร พยายามเลี่ยงคำถามที่ผู้ตอบจะรู้สึกอึดอัดที่จะตอบ

3. ถามคำถามอื่น ๆ สอดแทรก

ตัวอย่างเช่น ระหว่างการถามเกี่ยวกับคอนโดมิเนียม นอกจากการถามว่ามีพื้นที่กี่ไร่ ทั้งตึกมีกี่ยูนิต ได้ส่วนกลางอะไรบ้าง ก็อาจจะแทรกคำถามว่า เปิดขายมานานหรือยัง แล้วขายไปได้เท่าไรแล้ว ลูกค้าส่วนมากเป็นโครงการเอง หรือลูกค้าที่ต้องการจริง ๆ เพื่อนำมาประเมินต่อว่า สินค้าได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายจริง ๆ หรือเป็นเพียงกลยุทธ์ในการโฆษณา เป็นต้น

Scuttlebutt ต่างจาก Company Visit และ Opportunity Day อย่างไร ?

การดู Opportunity Day และการไป Company visit เป็นเพียงการรับข้อมูลจากผู้บริหารเพียงฝ่ายเดียว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วย่อมเลือกเรื่องดี ๆ มานำเสนอแต่การทำเข้าไปสำรวจกิจการจะช่วยให้เห็นมุมมองจากฝ่ายอื่น ๆ ต่อสินค้า ซึ่งจะช่วยประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้น

ข้อควรระวัง

  1. ข้อมูลที่ได้อาจไม่ใช่ข้อมูลเชิงตัวเลขมากนัก แต่สามารถนำมา cross check กับข้อมูลที่ได้รับจากแหล่งอื่น ได้
  2. สิ่งที่เราเห็น ณ ช่วงเวลานั้น ณ สถานที่นั้น ๆ อาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกิจการ ซึ่งไม่ได้บ่งบอกภาพรวมหรือเป็นตัวแทนของทั้งกิจการได้
  3. ต้องระวัง bias ส่วนตัว เช่น สินค้านั้นไม่ใช่สินค้าที่เราจะเลือกใช้ อาจทำให้ความอยากที่จะเข้าไปสำรวจกิจการน้อยลง และอาจทำให้เสียโอกาสในการลงทุนได้

การหมั่นสังเกตและแอบสืบๆ กิจการ (Scuttlebutt)อาจทำให้เราเจอหุ้นเด็ด น่าสนใจ ก็ได้ครับ 555

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

? แอด Line มีของแจก ฟรี!!!

Line id : @MrStock

? Line : https://MrStock.me/line( คลิก ที่ลิ้งก์เพื่อแอดเพื่อนได้เลย)

? คอร์ส หุ้น vi มือใหม่ ง่ายกว่าอ่านเอง รับประกัน ???

✅https://MrStock.me/vi/